Cà pháo Lục Yên – Đặc sản Lào Cai

Cây cà cao khoảng 50 – 60 cm, lá dày màu xanh rợn, được bao phủ một lớp lông mao dày mịn, bên dưới tán lá những quả hình cầu trắng ngà như những bông hoa sứ.

Nhắc đến huyện Lục Yên, người ta thường nhớ đến mảnh đất có tiềm năng về kinh tế và du lịch với những địa danh du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, sự phong phú về đá quý, đá trắng, các mỏ quặng và những đặc sản: gà trống thiến, cam sành, hồng không hạt, khoai tím… nhưng còn một đặc sản nữa rất gần gũi, giản dị mà Lục Yên được thiên nhiên ưu ái ban tặng đó là cà pháo giòn.
Cũng giống như tâm trạng nhà thơ Hoàng Việt: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương…”, những người dân Lục Yên dù đi đâu cũng không thể quên được món ăn nhà quê mộc mạc: cà pháo giòn muối.

1464748429123_5258518
Cà pháo giòn ở Lục Yên không rõ xuất hiện từ khi nào, nhưng muốn ăn cà ngon thì không thể quên được địa danh Tân Lĩnh. Cứ đến tháng ba hàng năm, khi bắt đầu có trận mưa rào đầu tiên kéo theo những mùn rác trên núi về, họ lại đem tra xuống những khoảng đất chân núi giống cà pháo này. Cây cà cao khoảng 50 – 60 cm, lá dày màu xanh rợn, được bao phủ một lớp lông mao dày mịn, bên dưới tán lá những quả cà pháo hình cầu trắng ngà như những bông hoa sứ.

Cà pháo Tân Lĩnh ngon lạ thường, cũng được muối bằng như bằng muối trắng, đường kính và nước ấm, không cần cầu kỳ nhánh tỏi, trái ớt, hoa giềng mà cà cứ ngon tuyệt, cái chua dịu, ngọt đến ngỡ ngàng. Cà có rất ít hạt, cùi dầy, khi đưa lên miệng thưởng thức sẽ cảm nhận được sự thanh mát, giòn tan. Do vậy những người sành ăn hay những người dân lao động cũng tự thưởng cho mình một cách dễ dàng bát cà muối với bát canh cua dưới trưa hè.

Sự nổi tiếng của cà giòn đã trở thành món hàng nông sản đem trao đổi trong các phiên chợ và đã một phần đem lại nguồn kinh tế nhất định cho những người dân ở đây.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *