Nước mắm Cửa Khe – Sản vật Quảng Nam

Được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận, đạt danh hiệu LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TỈNH QUẢNG NAM (Theo QĐ số 3944/ QĐ-UBND ngày 15/12/2014)
198877_anh-nuocmam2
là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại làng nghề Truyền thống sản xuất , thuộc xã Bình Dương, một xã ven biển phía Đông của huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Làng nghề Truyền thống nước mắm Cửa Khe đà tồn tại và gắng bó với vùng quê xứ Quảng từ bao đời nay, sản phẩm Nước mắm Cửa Khe có từ hàng trăm năm đã từng rất nổi tiếng nổi tiếng với câu cao dao: “Nhất mắm Cửa Khe – Nhì chè An Phú”.

Nhãn hiệu nước mắm Cửa Khe đã được cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp phép CNĐK số 157102 ngày 24/01/2011.

Sản phẩm đặc trưng của Làng nghề Quảng Nam ưu tiên đi quảng bá trong các siêu thị, chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ tự hào hàng Việt Nam…

Được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận, đạt danh hiệu LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TỈNH QUẢNG NAM (Theo QĐ số 3944/ QĐ-UBND ngày 15/12/2014)

Lịch sử

Làng nghề nước mắm Cửa Khe có từ hàng trăm năm nay. Vùng đất này thuận lợi cho việc khai thác và chế biến hải sản nên ngày càng được cư dân ở đây duy trì và phát triển. Sản phẩm chính của làng nghề là nước mắm cá cơm và cá khô xuất khẩu. Sản phẩm nước mắm được làm từ cá cơm gồm cá cơm và muối. Cá dùng để sản xuất là cá cơm thuần không lẫn với các loài cá và hải sản khác.

Hiện tại (năm 2016) Làng nghề có 11 cơ sở sản xuất, hoạt động theo sự thống nhất và sự quản lý trực tiếp của Ban quản lý làng nghề.
Nguyên liệu

Nước mắm Cửa Khe chủ yếu được làm từ cá cơm và muối hạt.

Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *