Đặc sản tiêu Phú Quốc

Tiêu đen : là , tiêu này được dùng rất nhiều hầu hết các gia đình nào cũng xài tiêu này.
ho-tieu-phu-quoc
Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc – một hòn đảo du lịch lớn nhất Việt Nam thuộc tỉnh Kiên Giang. Từ lâu, Phú Quốc đã trở nên nổi tiếng với khách du lịch khắp mọi miền đất nước và quốc tế. Điều này không chỉ vì Phú Quốc là một hòn đảo du lịch xinh đẹp vốn được mệnh danh là thiên đường rực nắng, mà nơi đây còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà không phải ai cũng có thể khám phá hết được. Trong bài viết này, xin chia sẻ tới bạn đọc thức quà nổi tiếng tại Phú Quốc – Hồ .

Được mệnh danh là “Vương Quốc hồ tiêu”, hải đảo Phú Quốc được xem là vườn tiêu lớn nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hồ tiêu Phú Quốc được xem như là một đặc sản địa phương và là món quà rất độc đáo với du khách đến với Phú Quốc.
Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc – Vườn Hồ Tiêu ngút ngàn

Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc – Vườn Hồ Tiêu ngút ngàn

Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng cay nồng, có vị thơm đậm hơn tiêu trồng ở xứ khác. Trên đường từ Dương Đông đến Gành Dầu nhìn hai bên đường bạn sẽ thấy những vườn tiêu mướt mắt. Khu vực trồng tiêu nhiều nhất là Khu Tượng, cách thị trấn Dương Đông khoảng 15km về phía Bắc.

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi. Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng.
Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc – Những trái Hồ Tiêu chín đỏ trên cây

Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc – Những trái Hồ Tiêu chín đỏ trên cây

Hầu hết các chủ vườn tiêu ở đây là người Hải Nam dạt đến Phú Quốc theo các tàu buôn từ lâu. Ngày nay tiêu không chỉ có giá trị là điểm tham quan du lịch mà có giá trị về kinh tế rất lớn, 1 kg tiêu khô có giá trị gấp 6,7 lần 1kg cafe tuy vậy tiêu không phải là dễ trồng và chăm sóc.
Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học.
Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trồng xong một ha từ 300 – 400 triệu/ha nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau.
Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc

Đặc sản Hồ Tiêu Phú Quốc

Cây Hồ tiêu Phú Quốc trồng cách đây hàng trăm năm. Với diện tích trung bình là 471 ha tập trung ở 3 xã Cửa Dương, Cửa Cạn và Dương Tơ. Thời điểm diện tích lớn nhất là vào những năm 1995-2000 là hơn 1000 ha. Đây là thời điểm giá tiêu cao nhất (100 – 120.000 đồng/kg tương đương 30 – 40 kg gạo) người trồng tiêu có lời từ 200 – 300 triệu/ha (thời điểm năm 1995 – 2000).
Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu. Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn tiêu Phú Quốc,1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay.
Huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Nếu bạn có cơ hội đến du lịch Phú Quốc thì hãy ghé thăm vườn tiêu của người nông dân ở đây để hiểu thêm về cuộc sống của người dân đảo.

Các sản phẩm được làm từ Tiêu Phú Quốc :

– Tiêu sọ : loại tiêu thượng phẩm nhiều người thích vì tiêu này rất cay, thơm đậm đà vị.
– Tiêu đen : là tiêu phổ thông, tiêu này được dùng rất nhiều hầu hết các gia đình nào cũng xài tiêu này.
– Tiêu chín : là loại tiêu đỏ, loại tiêu rất ngon giá trị kinh tế rất cao.
– Tiêu ngào đường : là loại sản phẩm được đóng keo, ăn cũng rất ngon.
và một số sản phẩm khác được chế biến từ tiêu nữa.

Nếu các bạn có đi du lịch Phú Quốc thì đừng quên ghé tham quan một vườn tiêu nào đó trên đảo Phú Quốc nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *