Hấp dẫn với cá chìa vôi Nhà Bè ngon tuyệt

Ở quán Tư Tào, gỏi cá là những miếng thịt xé nhỏ tái chanh trộn chung với ngó sen, củ cải, xoài tượng, củ hành, ăn kẹp bánh phồng tôm.

Có lẽ người sành ẩm thực Sài Gòn không mấy ai không biết quán ăn Tư Tào ở Phú Xuân (huyện Nhà Bè). Quán có nhiều món ăn, nhưng người ta nhớ đến Tư Tào là bởi vị ngọt thơm của đĩa gỏi , hay nồi cháo sôi lềnh bềnh những thớ thịt cá trắng muốt.
Quán bán từ trước ngày đất nước thống nhất, nhưng từ sau 30-4-1975, món cá chìa vôi mới được đưa ra đại trà cho nhiều người thưởng thức. Kể cũng lạ, chỉ có sông Nhà Bè, Soài Rạp đoạn “nước chảy chia hai” thì mới có nhiều cá chìa vôi.

8394156009_8e15d20b24_b-768x510
Người đi câu hay đóng đáy nếu bắt được cá nhỏ dưới 1 kg đều có quy ước ngầm là thả chúng lại với dòng sông. Con cá chìa vôi có 3 loại mang màu vàng, trắng và đen, trên lưng có một đoạn gai dài như cái chìa vôi của các cụ bà ăn trầu nên bị đặt chết tên như vậy.

Cá chìa vôi lớn hiện thời có con lên đến 14 kg, giá trị khoảng… 6 triệu đồng (hơn 400.000đ/kg). Loại cá chìa vôi vàng, làm gỏi, nấu cháo, chưng tương hay xào lăn đều ngon cả. Ở quán Tư Tào, gỏi cá là những miếng thịt xé nhỏ tái chanh trộn chung với ngó sen, củ cải, xoài tượng, củ hành, ăn kẹp bánh phồng tôm.

Đặc trưng của gói cá chìa vôi là không thêm vào bất cứ thứ mỡ tỏi, hành phi hay đậu phụng rang nào nhằm tôn mùi thơm của thịt cá. Còn thứ cháo nấu bằng gạo Nàng Thơm cho nhừ, nhúng vào những khúc cá chặt nhỏ, ăn với hành, tiêu, gừng thì ngọt lừ. Mấy năm nay văn hóa ẩm thực quốc tế du nhập nhiều, quán còn chiều khách thêm món cá sống chấm mù tạt, ăn cay nồng chảy nước mắt, nhưng ngon tuyệt!

Mỗi ngày, quán Tư Tào bán ra 30 kg cá và bán theo dạng dĩa, nồi. Tức cứ 1 dĩa gỏi hay một nồi cháo cũng 170.000đồng, khác hẳn với thứ “cá chìa vôi” nhan nhản khắp Nhà Bè chỉ 60.000đ/dĩa. Vợ chồng ông Cao Văn Tào giờ đã “nghỉ hưu”, để lại nghề chế biến cá chìa vôi cho con gái là Cao Ngọc Phương.

Chị Phương có thể kể vanh vách những cái tên thực khách gắn bó với quán, với món cá chìa vôi ngót 30 năm nay. Chị cho biết vì để giữ nghề nên “cắn răng” bán với giá 170.000đ/món nêu trên vì “cả những con nhỏ 200g mà họ cũng bắt hết, thử hỏi sau này có còn cá chìa vôi nữa hay không?”. Bây giờ, xuôi về Nhà Bè, bạn nhớ tranh thủ ăn món gỏi, món cháo cá chìa vôi đặc sản làm nên hương vị một vùng đất!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *